“อเล็กซ์ เอสปาร์กาโร่” ผงาดคว้าชัย พร้อมควงทีมเมทขึ้นดับเบิ้ลโพลเดี้ยม Tissot Sprint Gran Premi Monster Energy de Catalunya!

แชร์บน

"อเล็กซ์ เอสปาร์กาโร่" ผงาดคว้าชัย พร้อมควงทีมเมทขึ้นดับเบิ้ลโพลเดี้ยม Tissot Sprint Gran Premi Monster Energy de Catalunya!

ตัวเลขมักจะไม่ได้โกหก ยกเว้นในกรณีของ MotoGP ยุคใหม่นี้ เพราะแม้ว่าเวลาฝึกซ้อมดูเหมือนจะบ่งบอกถึงศักยภาพที่ดีของ Aprilia แต่คุณไม่มีทางปฏิเสธอะไรได้เลยเมื่อคุณต้องต่อสู้ในการแข่งขัน

ชัยชนะของ “อเล็กซ์ เอสปาร์กาโร่” เกิดขึ้นเมื่อสิ้นสุดการแข่งขัน Sprint ที่ต่อสู้อย่างดุเดือด ซึ่ง “บัญญาญ่า” ออกสตาร์ทได้ดีจากตำแหน่งโพลโพซิชั่น โดยขึ้นนำในรอบแรก นักบิดของ Aprilia แซงหน้า “มาร์ติน” คนแรกแล้วตามด้วยเพื่อนร่วมทีมที่พยายามไล่ตามผู้นำ ตามมาด้วย “มาร์เวอริค บีญาเลส” ระหว่างรอบที่ 6 “อเล็กซ์” พยายามแซงด้วยข้อได้เปรียบของการเร่งความเร็วของ RS-GP ที่ออกมาจากโค้งสุดท้ายและพลังของเครื่องยนต์ V4 เขาจึงเข้ามาใกล้ด้านข้างของ “บัญญาญ่า” ในการเบรกครั้งแรกและนั่นทำให้สามารถแซงได้อย่างเฉียบขาดและใสสะอาด เมื่อออกนำ ศักยภาพที่ดีที่สุดของนักแข่งเจ้าถิ่นได้เริ่มต้นขึ้น ท้ายที่สุดเขาก็สามารถคว้าชัยชนะในการแข่งขัน Sprint Race ได้เป็นครั้งแรก โดยจบด้วยเวลาห่างเกือบสองวินาทีเต็ม

“มาร์เวอริค บีญาเลส” ทำผลงานจบที่ลำดับ 3 ของโพลเดี้ยมหลังจากการแข่งขันที่โดดเด่น โดยที่เขาเพิ่งพลาดอันดับที่ 2 ไปเพียงเฃ็กน้อย หลังจากจัดตำแหน่งกลับมาจากการเข้าใกล้กับมาร์ติน และก่อนถึงช่วงสุดท้าย เขามีโอกาสพยายามแซงได้ แต่ส่วนหนึ่งเนื่องมาจากยางหน้าสึก “บีญาเลส” ตัดสินใจที่จะไม่เสี่ยงกับการปะทะจึงตัดสินใจประครองในตำแหน่งที่ 3 ก่อนคว้าธงตราหมากรุก

ผลลัพธ์ของวันนี้ถือเป็นประวัติศาสตร์ครั้งยิ่งใหญ่สำหรับทีมผู้ผลิตชาวอิตาลี ที่ไม่เคยมีมาก่อนในประวัติศาสตร์ MotoGP ที่นักแข่งของ Aprilias สองคนได้ขึ้นโพลเดี้ยมร่วมกัน

“อเล็กซ์ เอสปาร์กาโร่” กล่าว “ผมขออุทิศชัยชนะครั้งนี้ให้กับประธานโรแบร์โต โคลานินโน ของเรา เขาจะต้องภูมิใจที่เห็นเรานำรถของเขาไปไว้ที่ไหน และต้องขอบคุณการสนับสนุนของเขาเช่นกันที่ทำให้เราได้เฉลิมฉลองผลการแข่งขันที่สำคัญของทีมได้ วันนี้ผมรู้สึกดีมากๆ เป๊กโก้ เริ่มต้นได้อย่างแข็งแกร่งมาก มากจนผมคิดว่าผมอาจจะอยู่ข้างหลังเขาและเข้าสู่ตอนจบ อย่างไรก็ตาม เมื่อถึงจุดหนึ่งผมก็มีความมั่นใจที่จะแซงเขา และพยายามหาจังหวะของตัวเอง การแข่งขัน Sprint วันนี้แสดงให้ผมเห็นว่าสิ่งสำคัญที่แท้จริงของการแข่งขัน คือ ยางหน้า แม้กระทั่งทุกวันนี้เรายังต้องจัดการมัน ดังนั้นพรุ่งนี้จะมีรอบเพิ่มขึ้นเป็นสองเท่าและมีอุณหภูมิสูงขึ้น จึงเป็นเรื่องที่ค่อนข้างยาก”

“มาร์เวอริค บีญาเลส” กล่าวเพิ่มเติม “ผลลัพธ์ของวันนี้ยอดเยี่ยมมากๆสำหรับพวกเราทุกคน การทำให้ Aprilias สองคันขึ้นไปบนโพเดี้ยมนั้นช่างเหลือเชื่อ ผมมีความสุขกับทีมงานทุกคนในทีมและผมคิดว่ามันถูกต้องที่เราจะมอบผลงานนี้ให้กับประธาน (CEO) ของเรา ผมพอใจกับผลงานของตัวเอง แม้ว่าสุดท้ายแล้วผมจะแซง บัญญาญ่า ไม่ได้ก็แต่ผมก็พยายามแล้ว เขาป้องกันเรซซิ่งไลน์ได้ดีมาก ผมเองก็ไม่อยากเสี่ยงที่จะปะทะกัน พรุ่งนี้เราจะต้องเมเนจกับการแข่งขันที่ยาวนานขึ้นและมีความกระหายในชัยชนะกันมากขึ้นอีกครั้ง สิ่งสำคัญอย่างยิ่ง คือ การสึกหรอของยาง วันนี้ในการแข่งขัน Sprint Race ยางหน้าผมดร้อปลงมาและนั่นอาจเป็นองค์ประกอบที่สำคัญ อย่างไรก็ตามเรามีข้อมูลมากมายที่พร้อมให้ใช้งานได้ในตอนนี้ เรารู้ว่าเรามีศักยภาพที่จะต่อสู้เพื่อชิงโพลเดี้ยมในวันพรุ่งนี้ได้เช่นกัน”