ทริปวอร์มดาวน์หลังจากกลับจากลาว แม่สาย – บ้านผาฮี้ – แม่กำปอง by Gpx Legend 250 Twin

แชร์บน

หลังจากที่เราเดินทางข้ามฝั่งกลับมาจาก สปป.ลาว
ร่างกายและจิตใจก็บอกว่า…ขอพักสักสองสามวันก่อนได้ไหม
เริ่มจากนอนพักแบบไม่ทำอะไรเลยที่เชียงของ ผมตีขึ้นสามเหลี่ยมทองคำ
ต่อด้วยขึ้นไปเช็คอินที่เหนือสุดแดนสยาม ขึ้นไปพักผ่อนที่บ้านผาฮี้ และจบทริปที่แม่กำปอง

ทริปวอร์มดาวน์หลังจากกลับจากลาว แม่สาย – บ้านผาฮี้ – แม่กำปอง by Gpx Legend 250 Twin

หลังจากที่พักผ่อนเต็มอิ่มหนึ่งวันหนึ่งคืนที่เชียงของ ร่างกายของผมก็ฟื้นสภาพขึ่นมาเล็กน้อย และไหนๆก็ไหนๆ มาถึงแถวนี้แล้ว ขึ้นไปอีกหน่อยก็แม่สาย เออ เจ้า 250 Twin ของผมยังไม่เคยไปถ่ายรูปกับป้ายเหนือสุดแดนสยามเลย เอาสักหน่อยก็แล้วกัน ว่าแต่ก็ออกเที่ยงขี่เลาะขึ้นหนือจากเชียงของไปเรื่อยๆแบบไม่รีบ

อันนี้เสียดายอย่างนึง เคยตั้งใจไว้ว่าจะมาบินโดรนถ่ายวิวแถวนี้ตอนเช้าๆ แต่มันลุกไม่ไหวจริงๆ บอกเลยว่าถนนจากเชียงของไปเชียงแสนเนี่ย ถนนดี วิวสวย สายเดินทางเสพเส้นทางเสพโค้งนี่ไม่ควรพลาดฮะ

ใช้เขาหนักๆมาหลายวัน จอดถ่ายรูปที่ไรก็เรียกได้ว่าดูไม่จืด…แวะอาบน้ำกันหน่อยนะเพื่อน

เลาะมาเรื่อยจนถึงเชียงแสน แวะเช็คอินที่สามเหลี่ยมทองคำกันก่อน ตรงนี้อนุญาตให้เอามอเตอร์ไซค์ขึ้นมาถ่ายได้ด้วยนะ แหม้ แล้วเราจะพลาดได้อย่างไรล่ะ

ภาพมุมสูงของสามเหลี่ยมทองคำซ้ายคือแผ่นดินของราชอาณาจักรไทย แหลมตรงกลางเป็นสหภาพเมียนมาร์ และขวาอีกฝั่งของแม่น้ำโขงเป็นสาธารณรัฐประชาธิปไตยประชาชนลาว
จากมุมสูง ขวามือคือราชอาณาจักรไทย ส่วนซ้ายอีกฝั่งของแม่น้ำโขงจะเห็นตึกคิงส์โรมัน(คาสิโน)สูงเด่นกว่าใคร
รอบก่อนที่เข้าไปเมียนมาร์ ออกทางแม่สอด -เมียวดี - กลับเข้าทางท่าขี้เหล็ก-แม่สาย ด้วยความที่เข้ามาก็เกือบๆเย็นเลยไม่ได้เอารถขึ้นมาถ่ายตรงนี้ รอบนี้ก็ขอสักหน่อย งั้นทริปต่อไปต้องเบตงแล้วป่ะ
จากแม่สาย ผมตรงขึ้นอีกที่หมายของทริปนี้ เล็งไว้ว่าจะมาๆนานแล้ว รอบนี้ได้ก็โอกาสก็เอาสักคืน กับดอยผาฮี้
จากแม่สาย ผมตรงขึ้นอีกที่หมายของทริปนี้ เล็งไว้ว่าจะมาๆนานแล้ว รอบนี้ได้ก็โอกาสก็เอาสักคืน กับดอยผาฮี้

ส่วนตัวผมว่าผมมาที่นี่ช้าไปสักสองปี แต่ก็ยังดีที่ไม่ช้าไปกว่านี้อีกสองปี เพราะถึงเวลานั้นตึกคงขึ้นเต็มไปหมด และคงจะกลายเป็นสลัมบนดอยสูงเหมือนแหล่งท่องเที่ยวบนภูบนดอยหลายๆแห่งที่ขาดการบริหารจัดการพื้นที่และภูมิทัศน์ที่ดี

คืนนี้ผมเลือกนอนที่ผาฮี้โฮมสเตย์ เท่าที่ดูก็เป็นจุดที่น่าจะฮิตกันตั้งแต่แรกๆนั่นแหละ มาวันธรรมดาได้ห้องพักในราคาคืนลพ1200ต่อหัว พร้อมอาหารมื้อเย็นและมื้อเช้า แน่นอนว่าที่พักบนดอยส่วนใหญ่จะไม่มีแอร์ แต่แค่เปิดพัดลมแล้วเปิดหน้าต่างก็นอนสบายสุดๆแล้ว

ขอตัวออกไปธุระก่อนฮะ เย็นๆกลับมาต่อจ้า จริงๆตั้งใจให้จบตั้งแต่เมื่อวาน แต่ไวไฟที่บ้านเกเรเฉยเลย กว่าจะต่อได้อีกทีก็เช้าวันนี้เลยอมขี้ตามาต่อสักหน่อยนึง อิอิ

เปิดมากันด้วยมื้อเช้ากันก่อนเลย ส่วนตัวมองว่าถ้ามาคนเดียว แพคเกจที่พักรวมอาหารเย็นกับเช้านี่ถือว่าคุ้ม

เก็บวิวมาฝาก…ส่วนตัวที่นี่ให้ความรู้สึกในการนั่งมองวิวและชีวิตผู้คนผ่านกล้อง ผ่านเลนส์ได้ดี

ชุดดริปกาแฟ รวมมาให้ในแพคเกจแล้วเช่นกัน

นั่งแช่ดูหมอกจนเกือบเที่ยงถึงจะเช็คเอาท์ แล้วก็มาเช็คอินอีกจุดที่ต้องแวะถ้ามาผาฮี้

ลงจากผาฮี้ ทางลงก็จะผ่านพระธาตุดอยตุงด้วยนะ แวะอีกตามเคย…

จากนั้นก็ลากยาวผ่านเชียงราย ตัดลงเชียงใหม่ทางแม่ลาว แม่ขะจาน

หนีฝนมาเจอแดดยาวๆกว่าสองชั่วโมง แวะร้านกาแฟข้างทาง ร้านนี้ดูข้างนอกเหมือนไม่มีอะไร แต่ด้านในแอบชิล แถมยังมีน้ำผึ้งเกสรดอกกาแฟ อันนี้ลองแล้วบอกเลยว่าเด็ด!!!

จากนั้นก็เลี้ยวซ้ายเข้าทางเทพเสด็จเพื่อไปแม่กำปอง ไปถึงก็เกือบหกโมง วนหาที่พักได้ทื่นี่คืนละ 650 ติดริมลำธาร โอเคเลยชอบมากๆ แน่นอนว่าไม่มีแอร์แต่ก็เย็นสบาย อากาศสดชื่นสุดๆ

เอาของเก็บเสร็จ ทันได้เอาโดรนขึ้นนิดหน่อยฮะ เท่าที่ดู ปัจจุบันนี้ที่พักเยอะกว่าที่เคยมาเมื่อสี่ปีก่อนเยอะเลย

เอาโดรนลงก็หิวทันที เดินออกไปหาอะไรกิน เดินไปสักสองร้อยเมตรก็ได้ร้านอาหารตามสั่งร้านนี้ ราคาไม่ถูกไม่แพง แต่รสชาติโอเคมาก

กลับจากร้านอาหารก็มานั่งชิลอยู่หน้าห้อง จิบชามีฟองไปด้วย อากาศเย็นสบายกำลังดี เย็นได้แบบที่โหยหา สดชื่นได้แบบที่ฮีลใจ ชอบ!!

ตื่นเช้ามาแบบไม่อยากตื่นเช้า แต่ก็ต้องออกไปเก็บภาพนิ่งกับฟุตเทจแบบที่คิดเอาไว้ว่าอยากจะได้ ซึ่งก็โอเคเลย ดีที่เลือกมาวันธรรมดา ไม่งั้นน่าจะเหนื่อยกว่าจะได้ภาพจากมุมมหาชน

ก่อนจะออกไปที่น้ำตกแม่กำปอง ผมแวะกินมื้อเช้าแถวนั้น แน่นอนว่าก่อนกลับขอกิ๋นกับข้าวเมืองเฮี๋ยะกำเต๊อะ!!

จบทริปนี้กันที่โพสต์นี้ครับ ส่วนตัวต้องขอสารภาพเลยว่าภาพนิ่งดรอปลงไปเยอะ กว่าครึ่งคือแคปเอาจากฟุตเทจ เพราะหลังๆนี่ไปเน้นงานวีดีโอมากขึ้น ไอ่คนเดียวจะถ่ายมันทั้งสองอย่างให้ดีเลยก็ใช้เวลาเกินกว่าจะทำไหว หากภาพนิ่งไม่ถูกใจไม่ชัดก็โปรดเข้าใจข้าน้อยด้วยจ้า

ออกจากแม่กำปองประมาณสิบเอ็ดโมง แล้วก็ยิงยาวกลับกรุงเทพโดยสวัสดิรูป เป็นอันจบทริป เวียงจันทร์ ท่าบก อะนุวง ไซสมบูน ล่องแจ้ง ซำทอง โพนสะหวัน ทุ่งไหหิน ซำเหนือ หนองเขียว เมืองไซ หลวงน้ำทา บ่อแก้ว เชียงของ เชียนแสน แม่สาย บ้านผาฮี้ บ้านแม่กำปอง อย่างสมบูรณ์

เพี้ยนขอบคุณ กราบขอบพระคุณที่ติดตามรับชมจนจบครับ เพี้ยนขอบคุณ

เพี้ยนเพลียปอลิง…ส่วนที่ค้างEp2. อยู่เดี๋ยวทยอยมาเขียนให้จบจ้าเพี้ยนเพลีย