COCO CROSS 125X รถแฟมิลี่สายลุย! จาก Jialing Motors China

แชร์บน

COCO CROSS 125X รถแฟมิลี่สายลุย! จาก Jialing Motors China

เมื่อแรงบันดาลใจที่เป็นสารตั้งต้นอย่างตระกูล Cub Trail ได้แตกหน่อของความคิดสร้างสรรค์ส่งไปถึงผู้สร้างจักรยานยนต์ในรูปแบบที่คล้ายคลึงกัน แต่ตอบโจทย์ที่ต่อยอดจากต้นแบบให้ลงตัวมากขึ้นตามการรังสรรในจินตนาการของดีไซน์เนอร์แต่ละคน

Jialing ซึ่งเป็นพาร์ทเนอร์กับค่ายปีกนกสำหรับการผลิตรถจักรยานยนต์ฮอนด้า ในนาม Honda Jialing Motors China เป็นอีกหนึ่งผู้ผลิตที่ได้รับอิทธิพลจากดีไซน์รถแฟมิลี่สายลุยที่ถอดบังลมออกเช่นกัน

บนพื้นฐานดังกล่าว Jialing ได้ให้กำเนิด COCO ที่เป็นพรีเมี่ยมแบรนด์ของ Jialing Group ขึ้นที่โรงงานที่ฉงชิ่ง ซึ่งในอนุกรมของ COCO CUB นั้นแยกย่อยออกได้เป็นสามดีไซน์ แต่ที่เราจะเมาท์มอยก่อนคงต้องเป็นอะไรที่ดูจะน่าประทับใจที่สุดจากทั้งสามพี่น้อง ซึ่งเราจะกล่าวถึง COCO CROSS 125X ซึ่งเปิดจำหน่ายในประเทศจีนที่ ราคาประมาณ 8,980 หยวน (เท่ากับ 42,771บาท โดยประมาณ)

โอเค เราจะไม่พูดถึงรูปลักษณ์ แต่สิ่งที่ถูกปรับแต่งให้ดีกว่า แปลกกว่า อลังการกว่าต้นฉบับ (ถ้าดูจากสเปคนะ) อย่างแรกเลย ด้วยน้ำหนักตัวเพียง 106กิโลกรัม มันเบากว่าต้นฉบับไปสิบกว่ากิโลกรัมเลยเชียว ต่อมาคือความแข็งแรงของโครงสร้าง ตัวเฟรมของ COCO CROSS 125X สร้างขึ้นจากเหล็กทรงท่อแบบ Double Spar ที่ดูแล้วมีเส้นผ่าศูนย์กลางที่อลังการกว่า และในช่วงกลางของเฟรม (Back bone) ในจุดที่ห้อยเครื่องนั้นก็เป็นเฟรมท่อคู่ที่ดูแล้วเวอร์วัง ยิ่งแปลกใจไปกว่านั้นว่ามันทำน้ำหนักได้เบากว่าได้อย่างไร ในเมื่อถังน้ำมันใต้เบาะมีความจุแบบเติบๆที่ 9 ลิตร เรียกได้ว่าเกทับกับแบบเกือบจะเท่าตัว (อ่านแล้วเกาหัวว่าเอาตรงไหนไปเบากว่าขนาดนั้นเชียว)

ช่วงล่างให้อะไรที่แตกต่างออกไป ทรงมันลุยได้มากกว่า ด้วยล้อหน้าขนาด 2.75 – 18 นิ้ว และ ล้อหลังขนาด 3.50 – 16 นิ้ว แถมยังให้ความสูงจากพื้นที่เครื่องที่สูงกว่าคือ 185mm (ดูจากในคลิปทดสอบ อยากจะบอกว่าช่วงล่างดูจะตอบสนองการลุยได้ดีกว่าต้นฉบับซะอีก)

แถมให้อีกคือสเปคเครื่องยนต์ที่ดูจะแรงกว่าต้นฉบับ (เล็กน้อยในส่วนของแรงม้า ) ด้วยเครื่องยนต์ระบายความร้อนด้วยอากาศ ปริมาตรความจุกระบอกสูบ 123.6cc สูบเดียวแคมเดี่ยว ขนาดxระยะชัก 54 x 54 อัตราส่วนกำลังอัด 9.1:1 แรงม้าสูงสุดที่ 8.4 แรงม้า ที่7,000รอบต่อนาที แรงบิดสูงสุดที่ 9.5nm ที่ 5,000 ต่อนาที (แรงบิดนี่ต้นฉบับดีกว่า) จ่ายเชื้อเพลิงด้วยระบบหัวฉีด EFI และ เคลมอัตราสิ้นเปลืองโดยเฉลี่ยไว้ที่ 1.7ลิตรต่อ100กิโลเมตร ทั้งหมดนี้เป็นสเปคในกระดาษที่ต้องบอกว่าดูอู้ฟู้กว่าต้นฉบับอย่างมีนัยยะ อ่อ ลืมบอกไปว่าเขาเคลมว่าลุยน้ำได้สูงครึ่งเมตรนะ อันนี้ก็พอลุยน้ำรอการระบายในบางกอกพอจะได้อยู่

โช้คอัพหลังแบบสปริงคู่ที่เกทับภายนอกด้วยซับแทงค์ (ภายในไม่รู้นะ) ถ้าจะเอาด้อยกว่าก็เห็นจะแบบระบบเบรกที่ไม่ได้ให้ ABS มา และเบรกหลังยังใช้ดรัมเบรกอยู่ แต่บางคนก็บอกว่าตรงนี้ไอไม่แคร์ (แปลงดิสก์หลังเองก็ได้สินะ)

ต้นฉบับซ้อนบ่ได้ (เอาตามมาตรฐานจากโรงงานนะ) แต่น้องโคโค่ครอส ให้เบาะซ้อน+พักเท้าคนซ้อนเพิ่มมาเลยจ้า แถมพักเท้าหลังไม่ได้เอาไปฝากไว้กับสวิงอาร์มด้วยนะ อันนี้ให้สามผ่าน

ท่อไอเสียที่เดิมทีต้นฉบับก็โคตรเด่นอยู่แล้ว (จอดที่ไหนก็โดนถามว่ามันโดนขามั้ย) เจอบลัฟให้อีกด้วยปลายท่อไอเสียแบบ…ปืนกลร่วมแกน คือดูในคลิปแล้วเวลาเครื่องทำมัน ปลายหกท่อมันหมุนแบบปืนวัลแคนเลยครับท่านผู้ชม!!!

ทั้งหมดนี้ก็ต้องบอกว่าน่าเสียดายที่ค่ายนี้ยังไม่มีตัวแทนจำหน่ายในไทย ก็เรียกได้ว่าเราเอามายั่วให้ดูเฉยๆ แต่ถ้าตัวแทนอิสระท่านใดอยากลองของ โมโต โมเมนต์ บอกตรงนี้เลยว่าขอลองด้วยคันนึงดิ!!!