อาพริเลียเปิดตัวมอเตอร์ไซค์สปอร์ตสัญชาติอิตาลี รุ่นใหม่ล่าสุด APRILIA RS 457

แชร์บน

อาพริเลียเปิดตัวมอเตอร์ไซค์สปอร์ตสัญชาติอิตาลี รุ่นใหม่ล่าสุด
"APRILIA RS 457"

2024 APRILIA RS 457 รถมอเตอร์ไซค์สปอร์ตสัญชาติอิตาลี เจาะใจคนรุ่นใหม่ แม้จะเป็น RS คลาสที่ไม่ใช่สปอร์ตแท้ทั้งลำ แต่ยังทรงพลังและให้ความสนุกด้วยอัตราของพละกำลังต่อน้ำหนักที่เทียบแล้วว่าดีที่สุดในคลาสเดียวกัน ทั้งความเป็นมิตรต่อผู้ขับขี่ และฟีเจอร์ต่างๆที่ถ่ายทอดพันธุกรรมมาจากตัวท็อปของค่ายอย่างดุดันในรูปแบบของ RS

ด้วยรหัส RS ที่สื่อถึงความเป็นสปอร์ตไบค์ของอาพริเลีย จากนวัตกรรมที่พัฒนาจากประวัติศาสตร์ความสำเร็จในการแข่งขันมาอย่างยาวนาน ซึ่งเป็นจิตวิญญานและวัฒนธรรมที่เป็นเอกลักษณ์ของ Aprilia ที่ส่งต่อความหลงไหลในความเร็วมาสู่เจเนอเรชั่นล่าสุด

นับตั้งแต่ปี 2020 Aprilia RS 660 ที่ถือเป็นสปอร์ตไบค์ที่ขายดีที่สุดของยุโรป ได้ปเปลี่ยนโลกแห่งสปอร์ตไบค์ระดับกลาง ด้วยเซ็กเมนต์ใหม่ ในสูตรสำเร็จเดียวกันนี้ถูกนำมาพัฒนา Aprilia RS 457 ซึ่งเริ่มต้นจากโครงการใหม่ทั้งหมดของAprilia ทั้งหมดถูกสร้างขึ้น ด้วยเทคโนโลยีจากmotoGP ในจุดเชื่อมต่อที่เหมาะสมที่สุดระหว่างเครื่องยนต์ 125 รุ่นแรกกับ RS 660 เติมเต็มตระกูล RS ซึ่งรวมถึงซูเปอร์ไบค์ V4 ที่เทคโนโลยีล้ำหน้าที่สุดก็คือ RS-GP ที่ชนะในการแข่งขัน MotoGP

Aprilia RS 457 เป็นอีกจุดเริ่มต้นในการสื่อสารระหว่างรถมอเตอร์ไซค์สปอร์ตกับนักบิดรุ่นใหม่ที่ต้องการเริ่มขี่มอเตอร์ไซค์ฟูลแฟริ่ง ที่ตกผลึกจากความเชี่ยวชาญในการออกแบบและสร้างมอเตอร์ไซค์สปอร์ตอย่างแท้จริง จุดแข็งของมอเตอร์ไซค์คันนี้คือน้ำหนักที่เบาและมีอัตราส่วนกำลังต่อน้ำหนักสูงสุดเท่าจะที่เป็นไปได้สำหรับจักรยานยนต์ที่คุณสามารถขี่ได้ด้วยใบอนุญาต A2 ความสะดวกในการบังคับควบคุม และเทคโนโลยีต่างๆของ RS 457 ได้รับการออกแบบมาเพื่อความเป็นหนึ่งเดียวกับนักขี่มอเตอร์ไซค์ในขณะที่ทะยานไปทั้งบนถนนและในสนามแข่ง ด้วยพื้นฐานของสรีระศาสตร์นี้ประกอบไปด้วยแฮนด์แบบคลิปออนที่ติดตั้งอยู่เหนือแผงคอบน ซึ่งเป็นตัวเลือกแบบสปอร์ตบนที่สามารถใช้งานบนท้องถนน และเป็นการประนีประนอมขั้นสุดระหว่างความสปอร์ตและความสะดวกสบายในการขับขี่

สไตล์ของ RS 457 เริ่มจากแฟริ่งหน้าคู่ไปจนถึงท่อเก็บเสียงใต้ท้องรถ พร้อมท่อไอเสียแบบ 2-in-1 ไฟหน้าแบบ Full LED และชุดโคมไฟที่เป็นเอกลักษณ์เฉพาะของซูเปอร์สปอร์ตไบค์ขนาดใหญ่ของ Aprilia ในขณะที่สัญญาณไฟเลี้ยวด้านหน้าจะรวมอยู่ในชุดโคมเดียวกันของไฟหน้า และมาตรวัดแสดงผลการทำงานแบบ TFT ขนาด 5 นิ้วที่หรูหราและใช้งานได้จริง

Aprilia RS 457 ขับเคลื่อนด้วยเครื่องยนต์สูบคู่ขนาน ระบายความร้อนด้วยน้ำ มีไทม์มิ่งเพลาลูกเบี้ยวคู่ และวาล์วสี่วาล์วต่อกระบอกสูบที่ล้ำสมัย ให้กำลัง 35 กิโลวัตต์ ซึ่งเป็นจำนวนสูงสุดที่เป็นไปได้สำหรับจักรยานยนต์ที่คุณสามารถขี่ด้วย ใบอนุญาต A2 บนน้ำหนักตัวแบบแห้งที่ 159 กิโลกรัม และเพิ่มขึ้นเป็น 175 กิโลกรัมในแบบเปียก  อัตราส่วนกำลังต่อน้ำหนักของ Aprilia RS 457 ที่ดีที่สุดในคลาสเดียวกัน จากนักออกแบบที่ Noale ด้วยความเป็นไปได้และบรรลุเป้าหมายสูงสุดดังกล่าว

เครื่องยนต์ใหม่นี้จับคู่กับเฟรมอะลูมิเนียมที่ส่งผลให้ RS 457 มีคาแรคเตอร์ที่เป็นเอกลักษณ์ ที่แตกต่างออกไปกับมอเตอร์ไซค์สปอร์ตในคลาสเดียวกัน ทั้งการออกแบบห้องข้อเหวี่ยงที่นำเอาคอนเซปท์มาจาก RS 660 ซึ่งช่วยให้มั่นใจในน้ำหนักที่เบา ที่เปี่ยมไปด้วยประสิทธิภาพ ส่งผลให้สามาถขับขี่ได้อย่างสนุกยิ่งขึ้น

ด้วยโช้คอัพคู่หน้าเส้นผ่าศูนย์กลาง ø41 มม. ที่ให้ระยะยุบตัว 120 มม. และสามารถปรับพรีโหลดได้ ระบบเบรกด้วยดิสก์หน้าขนาด 320 มม. พร้อมคาลิเปอร์ 4 ลูกสูบ ByBre แบบเรเดียลเมาท์ เช่นเดียวกับโช้คอัพหลังแบบโมโนโช้คซึ่งทำงานบนสวิงอาร์มเหล็กหล่อ ที่สามารถปรับพรีโหลดได้เช่นกัน และมีระยะยุบตัวของล้อ 130 มม. เบรคหลังมั่นใจด้วยคาลิปเปอร์ ByBre และดิสก์เบรกขนาด 220 มม. ป้องกันล้อล็อคในขณะเบรคกระทันหันด้วยระบบเบรค ABS แบบสองแชนเนล ที่สามารถเลือกปิด ABS ได้แค่เบรคหลังเท่านั้น

ล้อแม็กซ์แบบสปอร์ตขนาด 17 นิ้วติดตั้งยาง 110/70 ที่ล้อหน้า และยางขนาด 150/60 ที่ล้อหลัง เพื่อการยึดเกาะที่ดีเยี่ยมแต่ยังคงความคล่องตัว

ทั้งนี้ ระบบอิเล็กทรอนิกส์ของ Aprilia RS 457 ออกแบบมาเพื่อนักบิดหลากหลายกลุ่มอย่างแท้จริง ด้วยระบบคันเร่งไฟฟ้า Ride by Wire สามารถควบคุมพละกำลังของเครื่องยนต์ด้วยสามโหมดการขับขี่ด้วยกลไกการควมคุมการส่งกำลังและแรงบิด และ สามารถปรับแทรคชั่นคอนโทรลเพื่อควบคุมการยึดเกาะถนน ได้สามระดับและสามารถเลือกปิดแทรคชั่นคอนโทรลได้ โดยให้ควิกชิฟเตอร์มาเป็นอุปกรณ์ที่สามารถเสริมเข้าไปในภายหลังได้

ประมวลภาพบรรยากาศการเปิดตัวที่ สนาม Gran Premio Red Bull di San Marino e della Riviera di Rimin : Misano World Circuit Marco Simoncelli ประเทศอิตาลี เมื่อวันที่ 7 กันยายน ที่ผ่านมา