Misano Test : ความแปลกใหม่และเรื่องเล่าจากพิทเลน!!!

แชร์บน

Misano Test : ความแปลกใหม่และเรื่องเล่าจากพิทเลน!!!

“Luca Marini” เป็นผู้ทำเวลาในช่วงของการทดสอบได้เร็วที่สุดของตาราง นำหน้า “Maverick Viñales” เพียง 0.234 วินาที หลังสิ้นสุดการแข่งขันกรังด์ปรีซ์ที่ Misano การท้าชิงตำแหน่งในรายการ MotoGP™  เราก็กลับมาสู่การทดสอบอีกครั้งในวันจันทร์ โดยผู้ที่ทำอันดับสูงสุดในตาราง คือ Luca Marini (Mooney VR46 Racing) ในรอบที่ 47 จากจำนวนทั้งหมด 49 รอบในเซสชั่นช่วงบ่าย โดยเฉือน Maverick Viñales (Aprilia Racing) ในขณะที่ทั้งสองดวลกันเพื่อคว้าตำแหน่งสูงสุด Brad Binder (Red Bull KTM Factory Racing) เร็วเป็นอันดับ 3 ด้วยการกดเวลาในช่วงท้าย

Mooney VR46, Prima Pramac & Gresini
ไม่ใช่นักแข่งทุกคนที่จะออกไปทดสอบในเช้าวันจันทร์นี้ Francesco Bagnaia (Ducati Lenovo) และเพื่อนร่วมทีมของเขา Enea Bastianini ไม่สามารถลงทำการทดสอบได้เนื่องจากอาการบาดเจ็บ และนักบิดทดสอบ Michele Pirro หลังจากการอุบัติเหตุจาการแข่งขันในฐานะไวด์การ์ด เมื่อวันอาทิตย์ ทำให้ไม่สามารถลงทดสอบได้เช่นกัน ด้าน Marco Bezzecchi (Mooney VR46) และ Fabio Di Giannantonio (Gresini Racing MotoGP) ก็ไม่ได้ลงทำการทดสอบเช่นกัน ความน่าสนใจของ Ducati ไม่ค่อยมีให้เห็นมากนัก Jorge Martin (Prima Pramac Racing) ทดสอบด้วยรถมอเตอร์ไซค์ทั้งสองคันมีแฟริ่ง ด้านข้างที่ใหญ่กว่าแทนที่จะใช้ท่อดาวน์วอชที่เขาเคยใช้ในการแข่งขันสองสามครั้งล่าสุด จึงไม่ได้มีอะไรที่หวือหวามากนัก

Aprilia & CryptoData RNF
Aprilia มีแชสซีใหม่ Aleix Espargaro กล่าวว่ามันไม่ได้ดีขึ้นหรือแย่ลง แค่รู้สึกแตกต่างเล็กน้อยเท่านั้น มันดูนุ่มนวลขึ้นและรับแรงกระแทกได้ดีกว่า ซึ่งเป็นสิ่งที่ส่งผลต่อทีมในบางสนาม ด้าน Maverick Viñales ยังได้สนับสนุนข้อความดังกล่าวไว้เมื่อวันพฤหัสบดีที่ผ่านมา ในช่วงแถลงข่าวก่อนการแข่งขันที่ Misano อย่างไรก็ตาม ยังมีผู้ขโมยพาดหัวข่าวอีกคนหนึ่ง Miguel Oliveira มีรถ Aprilia ปี 2023 อยู่ในพิท CryptoData RNF MotoGP Team ของเขา ควบคู่ไปกับรถปี 2022 ของเขา ซึ่งเขาให้ข้อมูลรถได้พัฒนาในทุกๆด้าน

Red Bull KTM & GASGAS Tech3
Red Bull KTM Factory Racing โดย Jack Miller มีแชสซีตัวหนึ่งที่ Dani Pedrosa นักแข่งและนักบิดทดสอบใช้ไวด์การ์ดในช่วงสุดสัปดาห์ โดยมีข่าวลือว่า เป็นคาร์บอนไฟเบอร์ทั้งหมด Pedrosa ไม่ได้เข้าร่วมการทดสอบ Binder มีแชสซีสีดำ แต่ดูคล้ายกับแชสซีมาตรฐานปี 2023 ของเขา ด้าน GASGAS Tech3 Factory Racing ดูเหมือนจะไม่มีอะไรต้องรายงานมากนัก แต่ทั้งคู่ก็พยายามกันเพื่อให้ได้ข้อมูลเพิ่มเติม Pol Espargaro พลาดล้มไปในช่วงทพการทดสอบ นักแข่งโอเค และนี่ทำให้ไม่ได้ลงทดสอบอีกครั้งในช่วงบ่าย และ Augusto Fernandez เพื่อนร่วมทีมมือใหม่ ยังคงพยายามทดสอบและทำรอบต่อไป

Monster Energy Yamaha
ในตอนเช้า รถของ Fabio Quartararo คันนึงมี Aeroที่ใหญ่กว่าสำหรับการวิ่ง 2-3 ครั้ง ก่อนที่จะเปลี่ยนกลับ แต่แล้วแพ็คเกจ Aero อื่นก็พังทลายลง การผสมผสานระหว่างการทำซ้ำครั้งแรกของ Aero Plus ปี 2023 บวกกับส่วนเพิ่มเติมที่ Franco Morbidelli เคยลอง ในการทดสอบ Portimao ด้าน Morbidelli ได้ลองใช้ Aero ปัจจุบันของเขาและ Aero ดั้งเดิมปี 2023 ตลอดทั้งวัน รวมถึงฝาครอบกล่องอากาศ + ถังเชื้อเพลิงใหม่ที่ใหญ่ขึ้น นักแข่งชาวอิตาลียังได้ลองใช้ท่อไอเสียคู่ซึ่งเคยเห็นมาที่ Misano รวมไปถึงแชสซีใหม่ที่ไม่ได้รับคำวิจารณ์ที่ดีจากหมายเลข 21

อย่างไรก็ตาม ยังมีรถมอเตอร์ไซค์คันที่ 5 ในพิทของ Yamaha ซึ่งน่าจะเป็นมอเตอร์ไซค์ที่มีเครื่องยนต์ใหม่ ผู้จัดการทีม Massimo Meregalli พยายามมองว่ามันดีขึ้น แต่เมื่อ Quartararo ซักถาม เขาก็บอกว่าเขาคาดหวังมากกว่านี้

Repsol Honda & LCR Honda Castrol
ก่อนการทดสอบมีการพูดคุยกันมากมายเกี่ยวกับฮอนด้า และตอนนี้ส่วนใหญ่ก็อาจมุ่งไปที่ Marc Marquez และ Joan Mir เพื่อนร่วมทีม Repsol Honda ต่างก็มีรถมอเตอร์ไซค์คันหนึ่งที่นักขี่ทดสอบ HRC และไวด์การ์ด Stefan Bradl ใช้ในช่วงสุดสัปดาห์ Grand Prix ที่ผ่านมาด้วยแชสซีใหม่ ชุดท้ายใหม่ และท่อไอเสียใหม่

Mir วิ่งเพียงระยะสั้นๆ ด้วยรถมอเตอร์ไซค์ “ใหม่” ก่อนที่งานจะดำเนินต่อไป และมุ่งหน้ากลับออกไปขี่รถมอเตอร์ไซค์ในช่วงสายของวัน ในขณะเดียวกัน Marc Marquez ก็วิ่งอยู่ 2-3 ครั้ง ด้าน Bradl ทดสอบรถที่มีแชสซีใหม่ ชุดท้ายใหม่และท่อไอเสียใหม่ และ Takaaki Nakagami จาก LCR Honda Castrol ก็ลองใช้ด้วย โดยรวมแล้วมติเอกฉันท์จากผู้ที่ลองใช้งานครั้งแรก “แตกต่าง แต่ไม่จำเป็น” มันต้องดีกว่าในตอนนี้ มาถึงจุดนี้เวลาที่อินเดียเหมือนนาฬิกาจะเดินช้าลงเพื่อดูว่าจะเกิดอะไรขึ้นต่อไปในด้านของข่าวลือ!!!

ผลการทดสอบ 10 ลำดับแรกของตารางเวลา
1. Luca Marini (Mooney VR46 Racing Team) – 1:30.602
2. Maverick Viñales (Aprilia Racing) – +0.234
3. Brad Binder (Red Bull KTM Factory Racing) – +0.552
4. Jorge Martin (Prima Pramac Racing) – +0.566
5. Jack Miller (Red Bull KTM Factory Racing) – +0.573
6. Fabio Quartararo (Monster Energy Yamaha MotoGP™) – +0.575
7. Miguel Oliveira (CryptoDATA RNF MotoGP Team) – +0.630
8. Franco Morbidelli (Monster Energy Yamaha MotoGP™) – +0.699
9. Alex Marquez (Gresini Racing MotoGP™) – +0.735
10. Raul Fernández (CryptoDATA RNF MotoGP Team) – +0.760

Source : MotoGP