Maverick Viñales คืนฟอร์มหรูทุบสถิติเวลาสนาม เรดบลูริง ประเทศออสเตรีย ทะลุเข้าสู่รอบควอลิฟาย Q2

แชร์บน

Maverick Viñales คืนฟอร์มหรูทุบสถิติเวลาสนาม เรดบลูริง ประเทศออสเตรีย ทะลุเข้าสู่รอบควอลิฟาย Q2

รถแข่ง RS-GP พิสูจน์ให้เห็นแล้วว่าสามารถแข่งขันได้อย่างสุดสุดมันส์ โดย Maverick Viñales และ Aleix Espargaro สามารถทะลุเข้าสู่รอบควอลิฟาย Q2 ได้อย่างดุเดือดในวันศุกร์ Maverick รู้สึกสบายใจเป็นพิเศษ โดยจบด้วยเวลาที่ดีที่สุดเป็นอันดับ 2 ตามหลังผู้นำเพียง 0.044 วินาที ด้วยเวลา 1’28″577 ต่ำกว่าสถิติก่อนหน้านี้ ด้าน Aleix ก็รู้สึกดีด้วยเช่นกัน และทำเวลามาเป็นลำดับที่ 7 1’29”052 เราได้มีการพัฒนาและปรับ ในเรื่องของเบรกและการเร่งความเร็วที่บ่อยครั้งและสำคัญ ซึ่งเป็นเรื่องปกติของ เรดบลูริง

และด้วยอันดับที่ 10 เป็นของ Miguel Oliveira เราจะมีรถ Aprilia RS-GP จำนวน 3 คันที่จะแข่งขันกันเพื่อชิงตำแหน่ง 12 อันดับแรกบนกริดสตาร์ทในรอบควอลิฟาย Q2 ที่จะมีขึ้นในวันพรุ่งนี้ (วันเสาร์)

Maverick Viñales : “มันเป็นวันที่ยอดเยี่ยมมากครับ ตั้งแต่รอบแรกๆผมรู้สึกสบายใจทันทีที่เราได้จับรถ เราทำงานได้ดีมากในการเซ็ตอัพ และนั่นทำให้ผมขี่ได้อย่างแม่นยำและเฉียบคมมากขึ้น โดยเฉพาะอย่างยิ่งในเรื่องของการเบรก ซึ่งเป็นหนึ่งในจุดแข็งของผมมาโดยตลอด ผมทำเวลาต่อรอบได้เร็วมาก ต่ำกว่าสถิติของการแข่งขันและยังต่ำกว่าเวลาที่ผมเคยทำไว้ในรอบควอลิฟาย เมื่อปีที่แล้ว แถมความเร็วในการกำหนดค่าการแข่งขันก็ดีมากเช่นกัน มันเหลือเชื่อจริงๆ มันเป็นผลมาจากความพยายามอย่างต่อเนื่องของเรา ทีมแมคคานิคเข้าใจมากขึ้นว่าผมต้องการอะไรเพื่อให้ขี่ได้ดีขึ้น และผมรู้สึกดีขึ้นเมื่อคร่อมบนเบาะ พรุ่งนี้เราจะพยายามทำเวลาให้เร็วขึ้นอีก เพื่อเตรียมพร้อมสำหรับการแข่งขัน ผมจะทุ่มสุดตัวในรอบควอลิฟาย เพราะการมุ่งหวังเริ่มต้นจากแถวหน้าจะเป็นพื้นฐานของการคว้าชัยเช่นเคย”

Aleix Espargaro : “ผมพอใจเพราะในสภาพแทร็คที่เป็นแบบ ‘stop&go’ ผมมักจะมีปัญหาในการเบรครถและเร่งความเร็ว แต่วันนี้เราพบการปรับปรุงที่ชัดเจนกับตัวรถ ซึ่งดูเหมือนจะมีความสมดุลมากขึ้น ทั้งนี้ในวันนี้ผมยังสามารถใช้ข้อมูลของ Maverick ซึ่งสร้างความแตกต่างได้จริงๆ ทั้งในด้านเวลาต่อรอบและในแง่ของความเร็ว มันได้ผลอย่างมาก ผมรู้ว่ายังมีอีกบางอย่างที่เราต้องได้รับการปรับปรุง ซึ่งผมจะลองทำมันในวันพรุ่งนี้”

Lorenzo Savadori : “เรามีกำหนดการทดสอบบางอย่างในวันนี้ ซึ่งมีประโยชน์อย่างยิ่งสำหรับทีมโรงงาน โดยเฉพาะอย่างยิ่งในการเตรียมตัวสำหรับการแข่งขัน ในทางกลับกัน พรุ่งนี้ เราจะทำงานให้มากขึ้นกับศักยภาพของผม ยังไงก็ตาม การที่ได้เห็น Aprilias 3 คันอยู่อันดับต้นๆ 10 คันแรกในแทร็คนั้นเป็นเรื่องที่น่ายินดีอย่างมากครับ”