“มาร์เวอริค บีญาเลส” คืนฟอร์มคว้าโพลเดี้ยม สปินเรซแรก ที่ ซิลเวอร์สโตน เซอร์กิตต์

แชร์บน

"มาร์เวอริค บีญาเลส" คืนฟอร์มคว้าโพลเดี้ยม สปินเรซแรก ที่ ซิลเวอร์สโตน เซอร์กิตต์

ซิลเวอร์สโตน ทำให้นักแข่งและทีมเปียกโชกในวันเสาร์ ดูจากพยากรณ์แล้วน่าจะเป็นวันเดียวที่มีฝนตก ดังนั้น ในรอบควอลิฟายและการแข่งขัน Sprint จึงมีขึ้นในสภาวะที่แตกต่างจากเมื่อวาน (วันศุกร์) อย่างมาก เมื่อ Aprilia โชว์ฟอร์มที่ไม่ธรรมดาทั้ง Aleix และ Maverick (ที่1และ 4ตามลำดับ ในรอบก่อนควอลิฟาย Q2)

สำหรับตำแหน่งบนกริดสตาร์ท นักแข่งทั้งสองได้ผ่านเซสชัน Q2 และอยู่ใน 4 แถวหน้า Maverick สามารถคว้ากริดสตาร์ทลำดับ 8 ได้ และในขณะที่ Aleix คว้ากริดสตาร์ท 12 ในการแข่งขัน Sprint นักแข่งของ Aprilia ทั้งคู่สร้างตำแหน่งที่ดีได้ทันที และสามารถแซงได้อย่างเด็ดขาดและไร้ที่ติ ท้ายที่สุด Maverick Vinales ทะยานคว้าธงตราหมากรุกลำดับ 3 ซึ่งจากสถิติของMaverick  ถือเป็นการคว้าโพลเดี้ยมในสปินเรซกลับบ้านเป็นครั้งแรก ส่วน กับตันทีม Aleix Espargaro จบอันดับที่ 5 หลังจากต่อสู้เพื่อชิงอันดับที่ 4 จนถึงโค้งสุดท้าย

เป็นผลงานที่สร้างขวัญและกำลังใจให้กับการแข่งขันในวันพรุ่งนี้ แม้เราจะไม่มีตำแหน่งการออกสตาร์ทที่ดีที่สุดก็ตาม แต่ทั้ง Aleix และ Maverick ก็แสดงให้เห็นแล้วว่าพวกเขามีศักยภาพที่จะกลับมาได้

Aleix Espargaro : “การแข่งขันสปรินต์แบบแทรคเปียกถือเป็นข้อมูลสำคัญ มันแสดงให้เห็นว่าหลังจากความเจ็บปวดจากที่ผ่านมา เช่น สนามอาร์เจนตินา เราได้ก้าวข้ามไปข้างหน้าในสภาวะเหล่านี้ เรายังคงต้องทำงานอย่างหนักเพื่อปรับปรุง โดยเฉพาะอย่างยิ่งเมื่อมี น้ำเยอะบนแทรค ซึ่งไม่ง่ายที่เราจะผ่านจุดนั้นไปได้แต่เราก็สามารถทำได้ และในสภาพแทรคที่แห้ง เราก็มีศักยภาพที่ดีด้วยเช่นกัน ดังนั้นหวังว่าเราจะสามารถคัมแบ็คได้อีกครั้งในวันพรุ่งนี้ การเลือกยาง….ไม่น่าเป็นไปได้ที่รอบวอร์มอัพจะสามารถให้ข้อมูลที่สำคัญแก่เราได้”

Maverick Vinales : สำหรับผมผลการแข่งขันนี้มีความสำคัญมาก เพราะแม้ว่าเราจะเคยทำความเร็วมาแล้วบนแทรคเปียก แต่เราก็ไม่สามารถยืนยันได้ในการแข่งขัน การต่อสู้กับแจ็คนั้นสนุก ผมพยายามแซงเขาให้เร็วที่สุด ผมรู้สึกว่าจังหวะนั้นเรามีความเร็วที่ดีขึ้นเล็กน้อย แต่เมื่อผมพยายามทำมันผมเองกลับเครียดกับยางหลัง และในช่วงท้ายผมไม่สามารถทำความเร็วคืนกลับมาได้ เรายังมีสิ่งที่ต้องปรับปรุง ผมรู้สึกว่านอกเหนือจากผลการแข่งขันแล้ว เรากำลังเรียนรู้จากทุกสถานการณ์