ปอร์เช่ลุ้นแชมป์รายการ Formula E สนามปิดท้ายฤดูกาลในกรุงลอนดอน

แชร์บน

ปอร์เช่ลุ้นแชมป์รายการ Formula E สนามปิดท้ายฤดูกาลในกรุงลอนดอน

  • พรีวิวการแข่งขัน London E-Prix ในวันที่ 29 และ 30 กรกฎาคม สนามที่ 15 และ 16 ในรายการแข่งขันรถยนต์ไฟฟ้า ABB FIA Formula E World Championship
  • ทีมแข่ง TAG Heuer Porsche Formula E เตรียมตัวลงสนามส่งท้ายฤดูกาลด้วยอันดับในสองประเภททีม ลุ้นสุดตัวเพื่อขยับขึ้นคว้าแชมป์
  • Pascal Wehrlein (เยอรมนีและ António Félix da Costa (โปรตุเกสตั้งเป้าเก็บคะแนนสูงสุดหวังตำแหน่งชนะเลิศ
  • Jake Dennis (สหราชอาณาจักรจากทีมแข่งอิสระ Avalanche Andretti อีกหนึ่งนักแข่งตัวเต็งแชมเปี้ยน ลงสนามหลังพวงมาลัยรถแข่งปอร์เช่ 99X Electric
  • ปอร์เช่ต่อสัญญาเข้าร่วมการแข่งขัน Formula E จนถึงฤดูกาล 2025/2026

เข้าสู่บทสรุปฤดูกาลแข่งขันด้วยความตื่นเต้นลุ้นระทึกทุกลมหายใจ: การขับเคี่ยวเพื่อช่วงชิงตำแหน่งแชมป์รายการ ABB FIA Formula E World Championship งวดเข้ามาทุกขณะเมื่อเดินทางมาถึงสนามสุดท้ายของฤดูกาลในกรุงลอนดอน ทีมแข่ง TAG Heuer Porsche Formula E เหยียบแผ่นดินอังกฤษโดยรั้งอันดับที่ 2 ประเภททีม ซึ่งนับเป็นความสำเร็จสูงสุดเท่าที่เคยมีมา ตั้งแต่เข้าร่วมการแข่งขันรถยนต์ไฟฟ้าชิงแชมป์โลก

สตุ๊ทการ์ท. สนามแข่งที่มีความท้าทายที่สุดในปฏิทินการแข่งขันรายการ Formula E รอคอยบรรดานักแข่ง และทีมงานในย่าน Docklands ทางตะวันออกของมหานครลอนดอน ทีมแข่ง TAG Heuer Porsche Formula E พร้อมแล้วกับการลงแข่งในสุดสัปดาห์อันแสนท้าทาย โดยมี Pascal Wehrlein และ António Félix da Costa นักแข่งมือพระกาฬของทีม ซึ่งเอาชนะมาได้ถึง 4 สนามในฤดูกาลนี้ด้วยรถแข่งตัวแรง ปอร์เช่ 99X Electric: นักขับเลือดเยอรมนีสามารถเอาชนะมาได้ 2 ครั้งในการแข่งขัน night races ที่ Diriyah  ประเทศซาอุดิอาระเบีย รวมทั้งที่ Jakarta (ประเทศอินโดนีเซีย) ทางด้านหนุ่มโปรตุเกสสามารถเอาชนะในสนามเปิดตัวของเขาที่ Cape Town ประเทศแอฟริกาใต้

หลังจากผ่านฤดูกาลอันดุเดือด และบททดสอบสุดทรหดในการแข่งขันที่จัดขึ้นตามหัวเมืองใหญ่ทั่วโลก ทีมแข่ง TAG Heuer Porsche Formula E เดินหน้าเข้าสู่การแข่งขัน London E-Prix ในฐานะเจ้าของอันดับ 2 บนตารางคะแนนสะสมประเภททีม พกพาคะแนนติดตัว 239 คะแนน ตามหลังทีมผู้นำ Envision Racing (253 คะแนน) มาติดๆ จากตำแหน่งของทั้ง 2 ทีมถือเป็นโอกาสดีสำหรับบรรดาทีมตัวเต็งที่ยังสามารถลุ้นถ้วยแชมป์กลับไปชื่นชมที่บ้าน ไม่ว่าจะเป็นทีม Jaguar ที่รั้งอันดับ 3 (228 คะแนน) หรือทีมแข่งอิสระจากปอร์เช่ Avalanche Andretti (218 คะแนน) ที่จ่อคิวอยู่ในอันดับที่ 4  ทั้งหมดนี้ต่างรอคอยจังหวะเหมาะที่จะคว้าอันดับ 1 มาครอบครองได้ทุกเมื่อ ต้องขอบคุณฝีมือการขับขี่ชั้นเลิศของ Jake Dennis นักขับภายใต้สังกัดทีมแข่งของ Michael Andretti นักแข่งรถขวัญใจอเมริกันชน ที่ลงสนามเป็นฤดูกาลแรกด้วยรถแข่งปอร์เช่ 99X Electric โดยเขาสามารถเอาชนะมาได้ถึง 2 สนามในฤดูกาลนี้ นั่นคือที่ Rome และก่อนหน้านั้นที่ Mexico City

หลังพวงมาลัยของรถแข่งที่ผ่านการพัฒนาโดยโรงงาน Weissach ของปอร์เช่ นักแข่งสัญชาติอังกฤษ แสดงฝีมือของเขาได้อย่างแข็งแกร่งน่าประทับใจตลอดทั้งฤดูกาล เปิดตัวในสนามแรกด้วยชัยชนะที่ประเทศเม็กซิโก ก้าวขึ้นยึดหัวตารางอันดับคะแนนสะสมประเภทนักขับด้วยตำแหน่งแชมป์ที่ Rome ตามด้วยนับถอยหลังลุ้นแชมเปี้ยนโลกในการแข่งขันบนแผ่นดินผู้ดีอังกฤษที่กำลังจะมาถึง คะแนนที่เก็บมาได้ทั้งสิ้น 195 คะแนน ส่งผลให้เขายังคงรักษาความได้เปรียบเหนือกว่านักแข่งชาวนิวซีแลนด์ Nick Cassidy (171 คะแนนและ Mitch Evans (151 คะแนนสำหรับอันดับสี่ Pascal Wehrlein (146 คะแนนหากมองในแง่ของคะแนนสะสม เขายังคงมีโอกาสคว้าแชมป์มาครองได้เช่นเดียวกัน  ทางด้าน António Félix da Costa (93 คะแนนอยู่ในอันดับที่เจ็ด และ André Lotterer (เยอรมนี/23 คะแนนนักแข่งคนที่สองของทีม Avalanche Andretti ตามมาด้วยอันดับที่ 17

ก่อนการแข่งขัน London E-Prix จะเริ่มขึ้น ปอร์เช่ขยายข้อตกลงเข้าร่วมการแข่งขันรถยนต์ไฟฟ้ารายการ ABB FIA Formula E World Championship จากเดิมที่จะลงแข่งขันจนถึงฤดูกาล 2023/2024 ปอร์เช่ลงนามสัญญาเพิ่มเติมอีกสองปีจนกระทั่งสิ้นสุดฤดูกาล 2025/2026 โดยรถแข่งปอร์เช่ 99X Electric เจเนอเรชั่นที่ 3 (Gen3) ซึ่งเป็นรุ่นล่าสุด จะได้รับการส่งลงสนามตลอดระยะเวลาดังกล่าว ทั้งนี้ส่วนหนึ่งของสัญญาระบุว่าปอร์เช่มีภารกิจเกี่ยวข้องกับการออกแบบรถแข่ง Gen4 ที่จะตามมาในอนาคต